ปัจจุบันวงการบาสเกตบอลในไทยมีกระแสที่ดีขึ้น มีนักกีฬารุ่นใหม่และนักกีฬาจากต่างชาติรวมถึงทีมจากต่างชาติเข้ามาเล่นใน บาสเกตบอล ไทยลีก (BTL) รวมถึงมีการถ่ายทอดสดให้ชมกันมากขึ้น วันนี้เราจะมาดูกันว่าสนามบาสที่ดีต้องมีอะไรยังไงบ้างสำหรับขั้นพื้นฐานสำหรับสนามแข่งแต่ล่ะที่ในประเทศไทยควรต้องมี

1. พื้นที่ของสนามแข่ง ( Playing Court )

ตัวสนามบาสเกตบอลนั้นจะต้องมีรูปแบบเป็นสี่เหลี่ยมพื้นผ้า พื้นผิวของสนามต้องเรียบไม่มีหลุดหรือแม้แต่เนินเพียงเล็กๆก็ไม่ได้ โดยปัจจุบันสนามบาสจะต้องมีขนาด ยาว 28 เมตร และกว้าง 15 เมตร โดยวัดที่ขอบเส้นในของสนาม โดยเป็นขนาดของนานาชาติที่จะจัดการเเข่งขันขึ้น และจะมีขนาดเล็กลงได้แต่จะต้องไม่เล้กกว่า ยาว 26 เมตร กว้าง 14 เมตร โดยวัดจากขอบเส้นในของสนาม

2. เพดาน ( Ceiling)

ด้านของความสูงของสนามนับจากขอบบนสุดของแป้นบาสจะต้องมีความสูงไม่ต่ำกว่า 7 เมตร

3. ระบบของแสงสว่างภายในสนาม (Lighthing)

ระบบเเสงสว่างถือเป็นเรื่องจำเป็นของสนามบาส แต่แสงสว่างนั้นจะต้องเพียงพอในทุกมุมของสนามแต่จะต้องไม่อยู่ในระยะรบกวนสายตาของนักกีฬา และเเสงจะต้องไม่ก่อให้เกิดเงาภายในสนามมากนัก

4. ระบบของเส้นในสนาม ( Lines) 

-เส้นขอบสนามรวมไปถึงเส้นต่างๆภายในสนามควรจะต้องเป็น(สีขาว)และมีความกว้าง 5 เซนติเมตร

-เส้นกลางสนาม Center line ต้องเป็นเส้นตรงขนานกับเส้นกึ่งกลางสนามแล้วจะมีเส้นยื่นออกไปจากเส้นกึ่งกลางข้างล่ะ 15 เซนติเมตร

-เส้นจุดโทษ จะต้องอยู่ห่างจากเส้นหลังของแต่ล่ะด้านเข้ามาในสนาม 5.8 เมตร และจะต้องมีความยาว 3.60 เมตร จนถึงจุดกึ่งกลางของเขตจุดโทษ เขตโยนโทษหรือจุดโทษนั้น จะมีรูปร่างเป็นครึ่งวงกลมเส้นฝ่าศูนย์กลางอยู่ที่ 1.80 เมตร

-วงกลมกลาง  Center circle วงกลมกลางต้องเขียนไว้กลางสนามรัศมี 1.80 เมตร โดยวัดจากขอบนอกของเส้นรอบวง ถ้าทาสีภายในพื้นที่วงกลมต้องเป็น สีเดียวกับสีที่ทาพื้นที่เขตกำหนด 3 วินาที

5. ตำแหน่งของโต๊ะเจ้าหน้าที่สนามและกรรมการข้างสนามรวมถึงเก้าอี้ผู้เล่นแต่ล่ะทีม

เก้าอี้และโต๊ะสำหรับเจ้าหน้าที่สนามและที่นั่งสำหรับโค้ชและผู้เล่นสำรองของแต่ล่ะทีมเป็นสิ่งที่อยู่ในข้อกำหนดของแต่ล่ะสนาม ที่จะต้องมีให้เพื่อความสะดวกต่อการเตรียมทีมของแต่ล่ะทีมรวมถึงเจ้าหน้าที่สนามเองก็จะได้อยู่ในตำแหน่งที่สะดวกต่อการจัดการเกมนั้นๆ