ตำนานร่างยักษ์แห่งวงการบาสเกตบอล เอ็นบีเอ แชคิล ราชอน โอนีล หรือที่รู้จักกันในนามของ แชคิล โอนีล เจ้าตัวเกิดในวันที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2515 เล่นในตำแหน่งเซ็นเตอร์ โดยเส้นทางของเข้าที่เข้ามาเล่นใน เอ็นบีเอ เริ่มที่ การถูกดราฟตัวเข้ามาเป็นอันดับที่ 1 ในปี 1992 ภายใต้ทีมตอนนั้นคือ ออร์แลนโด แมจิก และหลังจากนั้นได้เก็บกระเป๋าย้ายทีมมาเล่นให้กับ ลอสแอนเจลิส เลเกอรส์

หลังจากนั้นไม่นานก็ได้ถูกเทรดตัวไปเล่นให้กับทีม ไมอามี ฮีท, ฟีนิกส์ ซันส์ และ คลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ ซึ่งด้วยความเป็นเซ็นเตอร์ที่เล่นได้อย่างพลิ้วไหวและมีทีเด็ดอยู่ที่การทำ สแลมดังก์ จึงเป็นที่ต้องการของทีมชั้นนำต่างๆในลีกในขณะนั้น  โดยเจ้าตัวมีส่วนสูงอยู่ที่ 7 ฟุต 1 นิ้ว หนัก 340 ปอนด์  เขาเริ่มเข้ามาเล่นในลีกเอ็นบีเอตั้งแต่อายุเพียง 20 ปี โดยโลดเเร้นอยู่ในวงการ 13 ปี โดยสร้างผลงานไว้มากมายกับหลายๆสโมสร

โอนีล มีรูปร่างที่ใหญ่เมื่อเทียบกับนักบาสด้วยกันเอง ร่วมไปถึงน้ำหนักและความสูง นั่นคือเหตุผลที่ทำให้เขามีพลังมากมายในการเบียดกระเเทกกับคู่แข่งได้อย่างสบายๆ โดยพื้นฐานร่างกายที่สูงใหญ่ของเขาและยังมีการรับส่งบอลที่ดี ในเรื่องของการตั้งรับนั้นไม่ใช่เรื่องยากลำบากสำหรับเขามากนักเพราะขะหานักบอลที่สูงใหญ่ระดับเดียวกับเขาก็ไม่ใช่เรื่อง่ายๆ และอีกหนึ่งทีเด็ดของ โอนีล ก็คือการชู๊ตลูกโทษโดยที่เขาเองมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 53.1%

โดยช่วงท้ายๆของการเล่นบาสของ แชคิล โอนีล เขาจะประสบปัญหาเกี่ยวกับน้ำหนักตัวที่มากเกินไปของเขา โดยที่พีคสุดๆตอนนั้นน้ำหนักของเขากระโดดไปที่ 160 กิโลกรัม ซึ่งแน่นอนมันส่งผลต่อการเล่นบาสของเขา โดยระยะหลัง โอนีล จะได้รับบาดเจ็บอยู่ประจำกับบริเวณหัวเข่าและเท้าโดยเฉพาะหัวแม้เท้าข้างขวา และในที่สุดก็เลิกเล่นบาสเกตบอลอาชีพไป