ข่าวการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของขวัญใจผู้ชอบบาสเกตบอลอย่าง โคบี ไบรอันต์ หลังประสบอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก ทำให้ผู้โดยสารที่มากับเครื่องนี้เสียชีวิตทั้งหมด ณ เมือง คาลาบาซาส สหรัฐอเมริกา เชื่อกันว่าแฟนๆบาสเกตบอล เอ็นบีเอ ยังไงเสียก็ต้องรู้จักเขาคนนี้และ โคบี ก็จะอยู่เป็นตำนานในใจของทุกๆคนและวงการบาสเกตบอลของโลกแน่ๆ

เส้นทางกว่าจะมาเป็น โคบี ไบรอันต์ อย่างทุกวันนี้เริ่มจากการได้ Draft ตัวมาเล่นใน NBA ในวัยเพียงแค่ 17 ปี ใน ค.ศ. 1996 หลังจากนั้นได้โลดเเล่นอยู่ในวงการบาสเกตบอล เอ็นบีเอ ของสหรัฐอเมริกาถึง 20 ปี ได้คว้าแชมป์ NBA มาแล้วถึง 5 สมัยกับทีมเดียวอย่าง ลอสแอนเจลิสเลเกอส์ ก่อนที่จะวางมือไปในช่วงปี 2016

ฟิลาเดเฟีย นั้นคือเมือที่ให้กำเนินนักบอสชื่อดังนามว่า โคบี ไบรอันต์ ครอบครัวของเขาเป็นนักบาสแน่นอนว่าดีเอ็นเอจะถ่ายทอดมาสู่รุ่นหลานอย่างแน่นอนเพราะทั้งพ่อและลุงของเขาก็เป็นผู้เล่นบาสเกตบอลในระดับเอ็นบีเอเช่นกัน แต่นั้นก้ไม่ได้ทำให้เขานั้นหลงระเริงว่าตนเองจะเก่ง เขาใช้เวลาว่างเกือยจะทั้งหมดในช่วงวัยเด็กไปกับบาสเกตบอล เขามีความทะเยอทะยานที่จะไปเป็นนักบาสอาชีพให้ได้เหมือนพ่อและลุงของเขาเอง

เส้นทางของเขานั้นถือว่าก้าวไปไวกว่านักกีฬาคนอื่นๆ เพราะเขานั้นโด่งดังมาจากการแข่งขันระดับมัธยมที่พาทีมโรงเรียนของตัวเองชนะจนได้เข้าไปแข่งในระดับรัฐ ก็ได้รับเข้าสู่การ Draft ตัวทันที สำหรับการ ดราฟต์ นั้นก็คือการที่ผู้เล่นที่ได้รับคัดเลือกเข้ามาเล่นในลีก NBA ซึ่งถือว่าเป็นผู้เล่นกองกลางที่ทุกๆทีมบน NBA จะเลือกเข้าทีมแต่จะเลือกได้แค่ 1 ทีม ต่อ 1 คนเท่านั้น โดยสิทธิทีมที่จะได้เลือกก่อนนั้นจะเป็นทีมที่ทำผลงานได้แย่งที่สุดของปีๆนั้น จากนั้นก็ไล่ลงมาตามลำดับ และทีมที่เลือกนักบาสเข้าทีมแล้วจะได้เอกสิทธิ์ ในการเซ็นสัญญากับนักบาสคนนั้นแบบที่ทีมอื่นไม่สามารถแย่งได้

โดยที่ตัวของ โคบี ไม่กลัวที่จะจต้องเสียโอกาส ในวัยเพียงแค่ 17 ปี หลายๆคนอาจจะมองว่าเขานั้นยังเด็กเกินไป แต่ โคบี ไม่ปล่อยโอกาสนั้นเขาจึงลงทะเบียนดราฟต์ในปี 1996 ความสามารถของเขาไปเข้าตาทีม ลอสแอนเจลิสเลเกอส์ ที่กำลังจะกู้สถานะการณ์ของทีม จึงได้ตกลงดีลกับทาง ชาล็อต ฮอร์เน็ตส์ ที่ได้ดราฟต์ โคบี ไบรอันต์ ไปก่อนหน้านี้ เพราะ ชาล็อต ฮอร์เน็ตส์ ได้สิทธิ์ลำดับการดราฟต์อยู่ที่ลำดับที่ 13 ส่วน ลอสแอนเจลิสเลเกอส์ นั้นอยู่ลำดับที่ 18 จึงทำข้อตกลงกันว่าให้ ชาล็อต ฮอร์เน็ตส์ ดราฟต์ตัว โคบี ไบรอันต์ มาเพื่อแลกกับนักบอสขวัญใจของทีมอย่าง vlade divac ผู็เล่นอายุ 28 ปี ของทีมที่มีฟอร์มการเล่นที่โดดเด่นอยู่ในขณะนั้น

โดยการแลกเปลี่ยนครั้งนี้ถือว่าเป็นการมองเกมขาดของทาง เลเกอส์ เพราะเมื่อเทรดกันแล้วทีมจะได้นักกีฬามาถึง 2 คนนั้นคือ โคบี ไบรอันต์ และ แชคีล โอนีล 2ผู้เล่นซึ่งต่อมากลายเป็นกำลังหลักของทีมในการคว้าแชมป์ NBA  5 สมัย