สำหรับนักบาสเกตบอล แล้วการเคลื่อนที่ระหว่างการเล่นหรือแข่งขันนั้นจำเป็นต้องเคลื่นที่อยู่เสมอ จึงทำให้ต้องใช้เท้าและส่วนต่างๆของขามากเป็นพิเศษ จึงทำให้การเลือกรองเท้าที่ดีนั้นส่งผลต่อสุขภาพของขาและฝ่าเท้า รองเท้าจึงเป็นเหมือนส่วนหนึ่งของร่างกายขางนักกีฬาบาสเกตบอล การเลือกรองเท้าจึงเป็นอีกสิ่งสำคัญมากๆสำหรับนักกีฬาเกือบเเทบจะทุกๆชนิดกีฬา

วันนี้เราจะมาพูดกันถึงรองเท้าสำหรับนักบาส ที่ต้องมีการเคลื่องไหวไปทุกทิศทาง กระโดด และทิ้งน้ำหนักลงที่เท้าของนักกีฬาอยู่ตลอดการแข่งขัน ซึ่งปัจจุบันพื้นสนามบาสเกตบอลนั้นก็ได้มีการพัฒนาจากพื้นปูนมาเป็นพื้นไม้ปาร์เก้ จึงต้องเลือกรองเท้าที่มีส่วนพื้นหนาเพื่อรองรับแรงกระแทกตั้งแต่ระดับกลางขึ้นไป

วันนี้เราจะมาเลือกรองเท้าสำหรับผู้เล่นหรือนักออกกำลังกายที่ชอบเล่นบาสกันว่าจะมีเจ้ารุ่นไหนน่าสนใจบ้าง เราจะยกตัวอย่างที่คิดว่าน่าสนใจที่สุดมา 5 รุ่น ให้เพื่อนๆได้เป็นแนวทางในการหารองเท้าใส่กันด้วย

 

รุ่นที่ 1 PEAK รุ่น TP9-II

PEAK รุ่น TP9-II รุ่นนี้มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ถูกปรับเปลี่ยนและแก้ไขมาจากเจ้ารุ่น 3 ทำให้การวิ่งและการเคลื่อนไหวนั้นมีความอิสระมากกว่ารุ่นก่อนนหน้านี้ และเพิ่มให้การออกตัวดีขึ้น มีความยืดหยุ่น และสามารถเปลี่ยนทิศทางได้อย่างรวดเร็วและอิสระ พื้นรองเท้ามีความแข็งแรงหนาและทนทาน ส่วนด้านในของรองเท้าก็สามารถออกแบบได้อย่างสวยงาม

 

PEAK รุ่น EW7207A

PEAK รุ่น EW7207A  ออกแบบมาด้วยการหุ้มข้อสูง และด้วยเทคโนโลยีระดับสูงอย่าง Cushion 3 ซึ่งจะทำให้ความรู้สึกในการวิ่งเช่นเดียวกับเจ้ารุ่นก่อนหน้านี้ ทั้งการขยับเท้าในการออกตัว การเคลื่อนที่อิสระและคล่องตัว ช่วยให้การออกตัวที่ดีขึ้น และการเปลี่ยนทิศทางอย่างรวดเร็ว โดยวัสดุที่ทำจากหนังสังเคาะห์ผสมผสานกับโพมและ EVA ทนทานต่อการเล่นในพิ้นปูนที่มีความหนึบเป็นพิเศษ

 

PEAK รุ่น Signature JP36

PEAK รุ่น Signature JP36  เป็นรุ่นที่คนไทยเราภูมิใจนำเสนอ โดยการออกแบบของนักบาสเกตบอลทีมชาติไทยดาวรุ่งอย่าง ปฏิภาณ กล้าหาญ มีการออกแบบมาได้อย่างลงตัวโดนใจคนไทยที่ชอบเล่นบาสในไทย มีน้ำหนักที่เบาสบายเท้า มีส่วนของการรองรับการกระเเทกอย่าง Gradient duel ที่ช่วยรับแรงกระะแทกขณะวิ่ง  ระยังมีการระบายอากาศภายในรองเท้าได้ดีด้วยระบบ Cool Free ช่วยให้รองเท้าไม่อับชื้น ด้วยตัวรองเท้าทำจากวัสดุ PU ผสานเข้ากับผ้าตาข่าย พื้นรองเท้าออกแบบด้วยลาย Herring Bone  ทำให้การยึดเกาะดี และทนทานต่อพื้นปูเป็นอย่างดี

 

Nike รุ่น Jordan Super.Fly MVP PF

Nike รุ่น Jordan Super.Fly MVP PF  รุ่นนี้จุดเด่นอยู่ที่โฟม Nike React เป็นโฟมชนิดใหม่ที่ตอบสนองได้ดี โดยเป็นเทคโนโลยีซับแรงกระแทกได้ดีขึ้นมากกว่า ซึ่งการออกแบบมาสำหรับคนที่เล่นบาสเกตบอลค่อนข้างจริงจังจนไปถึงนักกีฬาเองก็เลือกใช้รุ่นนี้อยู่ไม่น้อย โครงสร้างตัวรองเท้าสร้างขึ้นจากวัสดุสังเคาะห์ ช่วยให้เบาสบายตัวโฟม Nike React มีน้ำหนักเบาช่วยให้ตอบสนองดีต่อการเคลื่อนไหว ตัวดอกยางทนทานช่วยให้ยึดเกาะได้ดียิ่งขึ้น

 

NIKE รุ่น Kobe 1 Protro

NIKE รุ่น Kobe 1 Protro   เจ้ารุ่นนี้เป็นการพัฒนาต่อมาจากเจ้ารุ่นในตำนานอย่าง  Kobe’s Signature Shoes โดยยังคงเอกลักษณ์รูปทรงเดิมอยู่แต่ที่ต่างออกไปคือ การเอาเทคโนโลยีที่ทันสมัยในปัจจุบันใส่เข้าไปอย่างครบคันที่รองเท้ารุ่นใหม่ควรจะมีอย่างเช่น ระบบลดการกระแทก Nike Zoom Air  ตัวรองเท้าทำจากหนังและผ้าของ Nike ซึ่งสิ่งที่จะได้มาคือความเบาสบายและสวยงาม ส่วนตัวดอกยางพื้นรองเท้าก็ทำได้ดีตามมาตฐานของ Nike