แชคิลล์ โอนีล จอมทำลายแป้นบาสแห่ง NBA

  ตำนานร่างยักษ์แห่งวงการบาสเกตบอล เอ็นบีเอ แชคิล ราชอน โอนีล หรือที่รู้จักกันในนามของ แชคิล โอนีล เจ้าตัวเกิดในวันที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2515 เล่นในตำแหน่งเซ็นเตอร์ โดยเส้นทางของเข้าที่เข้ามาเล่นใน เอ็นบีเอ เริ่มที่ การถูกดราฟตัวเข้ามาเป็นอันดับที่ 1 ในปี 1992 ภายใต้ทีมตอนนั้นคือ ออร์แลนโด แมจิก และหลังจากนั้นได้เก็บกระเป๋าย้ายทีมมาเล่นให้กับ ลอสแอนเจลิส เลเกอรส์ หลังจากนั้นไม่นานก็ได้ถูกเทรดตัวไปเล่นให้กับทีม ไมอามี ฮีท, ฟีนิกส์ ซันส์ และ คลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ ซึ่งด้วยความเป็นเซ็นเตอร์ที่เล่นได้อย่างพลิ้วไหวและมีทีเด็ดอยู่ที่การทำ สแลมดังก์ จึงเป็นที่ต้องการของทีมชั้นนำต่างๆในลีกในขณะนั้น  โดยเจ้าตัวมีส่วนสูงอยู่ที่ 7 ฟุต 1 นิ้ว หนัก 340 ปอนด์  เขาเริ่มเข้ามาเล่นในลีกเอ็นบีเอตั้งแต่อายุเพียง 20 ปี โดยโลดเเร้นอยู่ในวงการ 13 ปี โดยสร้างผลงานไว้มากมายกับหลายๆสโมสร โอนีล มีรูปร่างที่ใหญ่เมื่อเทียบกับนักบาสด้วยกันเอง ร่วมไปถึงน้ำหนักและความสูง นั่นคือเหตุผลที่ทำให้เขามีพลังมากมายในการเบียดกระเเทกกับคู่แข่งได้อย่างสบายๆ โดยพื้นฐานร่างกายที่สูงใหญ่ของเขาและยังมีการรับส่งบอลที่ดี ในเรื่องของการตั้งรับนั้นไม่ใช่เรื่องยากลำบากสำหรับเขามากนักเพราะขะหานักบอลที่สูงใหญ่ระดับเดียวกับเขาก็ไม่ใช่เรื่อง่ายๆ และอีกหนึ่งทีเด็ดของ โอนีล

ดันกิน แรพเตอร์ส เร่งเครื่องไล่เเซงทีมจากลาว “ไทยแลนด์ บาสเกตบอล ซูเปอร์ลีก”

      อเวรี  ชาเรอร์  กับ เรจจี้  เรจินัลด์ จอห์นสัน  ที่กำลังเล่นเข้าขากันและช่วยกันทะลวงสกอร์นั้นกลับมาพลิกชนะหลวงพระบาง   ซึ่งได้ทำแต้มในควอเตอร์สุดท้ายนั้นได้ไป 81-79 ซึ่งได้พ่ายแพ้ไปใน  4 เกมรวด ในรอบแรกของศึกมิกาซา ไทยแลนด์ บาสเกตบอล           ในวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมานั้นได้มีการแข่งขันบาสเกตบอลในรายการมิกาซา  ไทยแลนด์ ที่ผ่านมานั้นได้มีการลงแข่งขันในนัดที่ 4 ในหลวงพระบางนั้นก็ได้ทพแต้มโดยการทำแต้มไปและก็ได้แช่งไปแล้วนั้น 3 เกม ชนะ 2 แพ้ 1 รวมมีอยู่นั้น 5 คะแนน แล้วก้อยู่ในอันดับที่ 8 ของตาราง    ในการลงสนามครั้งนี้ แรพเตอร์ส ทีมจ่ารองจ่าฝูงนั้นได้เป็นตัวแทนไปลงเล่นการแข่งขันเป็นตัวแทนจากประเทศไทย ที่แข่งไปแล้ว 3 เกมนั้นได้ชนะรวด และก็มีคะแนนนั้น 6 แต้มคะแนนเต็ม แต่ว่าด้วยขณะที่ ดันกิน แรพเตอร์ส  นั้นประกอบด้วย อภิสิทธินนท์ ดาโสม อเวรั

เหลือไว้เพียงแค่ตำนาน “Kobe Bryant” ยอดนักบาสแห่งยุค

  ข่าวการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของขวัญใจผู้ชอบบาสเกตบอลอย่าง โคบี ไบรอันต์ หลังประสบอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก ทำให้ผู้โดยสารที่มากับเครื่องนี้เสียชีวิตทั้งหมด ณ เมือง คาลาบาซาส สหรัฐอเมริกา เชื่อกันว่าแฟนๆบาสเกตบอล เอ็นบีเอ ยังไงเสียก็ต้องรู้จักเขาคนนี้และ โคบี ก็จะอยู่เป็นตำนานในใจของทุกๆคนและวงการบาสเกตบอลของโลกแน่ๆ เส้นทางกว่าจะมาเป็น โคบี ไบรอันต์ อย่างทุกวันนี้เริ่มจากการได้ Draft ตัวมาเล่นใน NBA ในวัยเพียงแค่ 17 ปี ใน ค.ศ. 1996 หลังจากนั้นได้โลดเเล่นอยู่ในวงการบาสเกตบอล เอ็นบีเอ ของสหรัฐอเมริกาถึง 20 ปี ได้คว้าแชมป์ NBA มาแล้วถึง 5 สมัยกับทีมเดียวอย่าง ลอสแอนเจลิสเลเกอส์ ก่อนที่จะวางมือไปในช่วงปี 2016 ฟิลาเดเฟีย นั้นคือเมือที่ให้กำเนินนักบอสชื่อดังนามว่า โคบี ไบรอันต์ ครอบครัวของเขาเป็นนักบาสแน่นอนว่าดีเอ็นเอจะถ่ายทอดมาสู่รุ่นหลานอย่างแน่นอนเพราะทั้งพ่อและลุงของเขาก็เป็นผู้เล่นบาสเกตบอลในระดับเอ็นบีเอเช่นกัน แต่นั้นก้ไม่ได้ทำให้เขานั้นหลงระเริงว่าตนเองจะเก่ง เขาใช้เวลาว่างเกือยจะทั้งหมดในช่วงวัยเด็กไปกับบาสเกตบอล เขามีความทะเยอทะยานที่จะไปเป็นนักบาสอาชีพให้ได้เหมือนพ่อและลุงของเขาเอง เส้นทางของเขานั้นถือว่าก้าวไปไวกว่านักกีฬาคนอื่นๆ เพราะเขานั้นโด่งดังมาจากการแข่งขันระดับมัธยมที่พาทีมโรงเรียนของตัวเองชนะจนได้เข้าไปแข่งในระดับรัฐ ก็ได้รับเข้าสู่การ Draft ตัวทันที สำหรับการ ดราฟต์

5 รุ่นรองเท้าใส่เล่น บาสเกตบอล ที่น่าหามาเป็นเจ้าของ 2020

  สำหรับนักบาสเกตบอล แล้วการเคลื่อนที่ระหว่างการเล่นหรือแข่งขันนั้นจำเป็นต้องเคลื่นที่อยู่เสมอ จึงทำให้ต้องใช้เท้าและส่วนต่างๆของขามากเป็นพิเศษ จึงทำให้การเลือกรองเท้าที่ดีนั้นส่งผลต่อสุขภาพของขาและฝ่าเท้า รองเท้าจึงเป็นเหมือนส่วนหนึ่งของร่างกายขางนักกีฬาบาสเกตบอล การเลือกรองเท้าจึงเป็นอีกสิ่งสำคัญมากๆสำหรับนักกีฬาเกือบเเทบจะทุกๆชนิดกีฬา วันนี้เราจะมาพูดกันถึงรองเท้าสำหรับนักบาส ที่ต้องมีการเคลื่องไหวไปทุกทิศทาง กระโดด และทิ้งน้ำหนักลงที่เท้าของนักกีฬาอยู่ตลอดการแข่งขัน ซึ่งปัจจุบันพื้นสนามบาสเกตบอลนั้นก็ได้มีการพัฒนาจากพื้นปูนมาเป็นพื้นไม้ปาร์เก้ จึงต้องเลือกรองเท้าที่มีส่วนพื้นหนาเพื่อรองรับแรงกระแทกตั้งแต่ระดับกลางขึ้นไป วันนี้เราจะมาเลือกรองเท้าสำหรับผู้เล่นหรือนักออกกำลังกายที่ชอบเล่นบาสกันว่าจะมีเจ้ารุ่นไหนน่าสนใจบ้าง เราจะยกตัวอย่างที่คิดว่าน่าสนใจที่สุดมา 5 รุ่น ให้เพื่อนๆได้เป็นแนวทางในการหารองเท้าใส่กันด้วย   รุ่นที่ 1 PEAK รุ่น TP9-II PEAK รุ่น TP9-II รุ่นนี้มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ถูกปรับเปลี่ยนและแก้ไขมาจากเจ้ารุ่น 3 ทำให้การวิ่งและการเคลื่อนไหวนั้นมีความอิสระมากกว่ารุ่นก่อนนหน้านี้ และเพิ่มให้การออกตัวดีขึ้น มีความยืดหยุ่น และสามารถเปลี่ยนทิศทางได้อย่างรวดเร็วและอิสระ พื้นรองเท้ามีความแข็งแรงหนาและทนทาน ส่วนด้านในของรองเท้าก็สามารถออกแบบได้อย่างสวยงาม   PEAK รุ่น EW7207A PEAK รุ่น EW7207A  ออกแบบมาด้วยการหุ้มข้อสูง และด้วยเทคโนโลยีระดับสูงอย่าง Cushion 3 ซึ่งจะทำให้ความรู้สึกในการวิ่งเช่นเดียวกับเจ้ารุ่นก่อนหน้านี้ ทั้งการขยับเท้าในการออกตัว การเคลื่อนที่อิสระและคล่องตัว ช่วยให้การออกตัวที่ดีขึ้น และการเปลี่ยนทิศทางอย่างรวดเร็ว โดยวัสดุที่ทำจากหนังสังเคาะห์ผสมผสานกับโพมและ EVA ทนทานต่อการเล่นในพิ้นปูนที่มีความหนึบเป็นพิเศษ   PEAK รุ่น Signature

เดอมาร์คัส คัสซิรส์ คว้ารางวันผู้เล่นประจำสัปดาห์

  ศึกบาสเกตบอลระหว่าง นิวออร์ส์ พีลิแกนส์ บุกไปชนะ ชาล็อต ฮอร์เนตส์ 101-96 ในช่วง 10 เกม หลังสุดของ นิวออร์ลีนส์ พีลิแกนส์ พวกเค้าเขาก็ทำงานได้ดีโดยสามารถ ชนะ 7 เกม แพ้เพียง 3 เกม และยังคงชนะติดต่อกันถึง 3 เกมและด้วยผลงาน นิวออร์ลีนส์ พีลิแกรส์ ที่ทำผลงานนั้นได้ดีและอย่างต่อเนื่องและบวกด้วยกับทีมอย่าง เดอม์คัส คัสซินส์ ,แอนโทนี เดวิส และ จรู ฮอลิเดย์ที่เล่นกันในทีม และเล่นเข้าคู่ขากันอย่างมาก โดยเฉพาะ เดอมาร์คัส คัสซินส์เซ็นเตอร์ ของ นิวออร์ลีนส์ พีลิแกนส์ ที่ได้โชว์สเต็ปในการเล่นอย่างเร้าร้อนในช่วงที่ต่อเวลาพิเศษ 132-128 คะแนน โดย เดอมาร์คัส คัสซนส์ ทำไป 44 แต้ม24 รีบาวด์ 10 แอสซิสต์ และยังคงทำผลงานได้อย่างต่อเนื่อง ส่งผลในทีม

บาสเกตบอล“สพฐ.-โมโน แชมเปียนคัพ 2019”

  บาสเกตบอลนักเรียนอย่างรายการ “สพฐ.-โมโน แชมเปียนคัพ 2019” ได้เเชมป์ครบทั้ง 6 รุ่นเรียบร้อยแล้ว โซนภาคอีสานและเตรียมแข่งต่อกับรายการชิงแชมป์ประเทสไทย 16-22 กันยายนนี้ การเเข้งขันบาสเกตบอลระดับโรงเรียนชิงชนะเลิศระดับภูมิภาคและระดับประเทศ รายการ “สพฐ.-โมโน แชมเปียนคัพ 2019” (ครั้งที่ 3) เพื่อสนับสนุนนักเรียนนักกีฬาของไทยทั่วภูมิภาค เพื่อเสริมความสามารถของนักกีฬาระดับเยาวชนที่จะก้าวสู่นักกีฬาทีมชาติของไทย เพื่อที่จะสามารถเล่นเป็นอาชีพได้ในอนาคต โดยที่รายการนี้เปิดรับสมัคร ทีมบาสรุ่นเยาวชนและนักเรียนทั้งชายและหญิงทั้งหมดจำนวน 6 รุ่นด้วยกัน ได้แก่รุ่น อายุ 14 ปี, อายุ 16 ปี, อายุ 18 ปี และทั่วประเทศ การคัดเลือกในโซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ(ภาคอีสาน)มีทีมทั้งหมด 20 จังหวัดเข้าร่วมการแข่งขันได้แก่  เลย, หนองบัวลำภู, อุดรธานี, หนองคาย, บึงกาฬ, กาฬสินธุ์, สกลนคร, ขอนแก่น, ร้อยเอ็ด, มหาสารคาม, นครราชสีมา, บุรีรัมย์, สุรินทร์, ศรีสะเกษ, อุบลราชธานี, ยโสธร, อำนาจเจริญ, นครพนม, ชัยภูมิ

สนามบาสเกตบอลและองค์ประกอบของสนาม

ปัจจุบันวงการบาสเกตบอลในไทยมีกระแสที่ดีขึ้น มีนักกีฬารุ่นใหม่และนักกีฬาจากต่างชาติรวมถึงทีมจากต่างชาติเข้ามาเล่นใน บาสเกตบอล ไทยลีก (BTL) รวมถึงมีการถ่ายทอดสดให้ชมกันมากขึ้น วันนี้เราจะมาดูกันว่าสนามบาสที่ดีต้องมีอะไรยังไงบ้างสำหรับขั้นพื้นฐานสำหรับสนามแข่งแต่ล่ะที่ในประเทศไทยควรต้องมี 1. พื้นที่ของสนามแข่ง ( Playing Court ) ตัวสนามบาสเกตบอลนั้นจะต้องมีรูปแบบเป็นสี่เหลี่ยมพื้นผ้า พื้นผิวของสนามต้องเรียบไม่มีหลุดหรือแม้แต่เนินเพียงเล็กๆก็ไม่ได้ โดยปัจจุบันสนามบาสจะต้องมีขนาด ยาว 28 เมตร และกว้าง 15 เมตร โดยวัดที่ขอบเส้นในของสนาม โดยเป็นขนาดของนานาชาติที่จะจัดการเเข่งขันขึ้น และจะมีขนาดเล็กลงได้แต่จะต้องไม่เล้กกว่า ยาว 26 เมตร กว้าง 14 เมตร โดยวัดจากขอบเส้นในของสนาม 2. เพดาน ( Ceiling) ด้านของความสูงของสนามนับจากขอบบนสุดของแป้นบาสจะต้องมีความสูงไม่ต่ำกว่า 7 เมตร 3. ระบบของแสงสว่างภายในสนาม (Lighthing) ระบบเเสงสว่างถือเป็นเรื่องจำเป็นของสนามบาส แต่แสงสว่างนั้นจะต้องเพียงพอในทุกมุมของสนามแต่จะต้องไม่อยู่ในระยะรบกวนสายตาของนักกีฬา และเเสงจะต้องไม่ก่อให้เกิดเงาภายในสนามมากนัก 4. ระบบของเส้นในสนาม ( Lines)  -เส้นขอบสนามรวมไปถึงเส้นต่างๆภายในสนามควรจะต้องเป็น(สีขาว)และมีความกว้าง 5 เซนติเมตร -เส้นกลางสนาม Center line ต้องเป็นเส้นตรงขนานกับเส้นกึ่งกลางสนามแล้วจะมีเส้นยื่นออกไปจากเส้นกึ่งกลางข้างล่ะ 15

ได้ประโยชน์อะไรจากการเล่นบาสเกตบอล

ได้ประโยชน์อะไรจากการเล่นบาสเกตบอล กีฬาบาสเกตบอลเป็นกีฬาที่เล่นได้ทั้งในร่มและกลางแจ้ง ถือว่าเป็นกีฬาที่ดีชนิดหนึ่ง ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง แถมยังได้เพื่อนจากการเล่นกีฬาชนิดนี้ด้วย ก็เพราะกีฬาบาสเกตบอลต้องเล่นเป็นทีม ดังนั้นเราจะได้เพื่อนเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน แล้วกีฬาให้อะไรแก่เราอีกบ้าง มาดูพร้อมๆกันเลยคะ เราได้ประโยชน์อะไรจากการเล่นบาสเกตบอล สามารถช่วยพัฒนาและส่งเสริมศักยภาพในด้านต่างๆ ได้แก่ ร่างกาย จิตใจ สติปัญญา อารมณ์ และสังคมแก่บุคคล สามารถช่วยพัฒนาและส่งเสริมกลไกการเคลื่อนไหวร่างกาย (Motor Skill) ให้ทำงานประสานกันดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นมือ เท้า สายตาให้เคลื่อนไหวได้อย่างถูกต้อง สามารถเป็นกิจกรรมนันทนาการสำหรับการพักผ่อน สามารถทำให้คลายความตึงเครียดแก่ผู้เล่นและผู้ชมได้เป็นอย่างดี สามารถช่วยฝึกการตัดสินใจและรู้จักการหาวิธีคิดแก้ปัญหา ตลอดจนมีสมาธิดียิ่งขึ้น สามารถช่วยฝึกให้มีน้ำใจนักกีฬา รู้จักแพ้ รู้จักชนะและรู้จักให้อภัย สามารถเข้าสังคมได้ดีขึ้น สามารถใช้เป็นสื่อในการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและส่วนรวมได้อย่างดี สามารถใช้เป็นสื่อในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนในวิชาพลศึกษาและทำให้เด็กได้ออกกำลังกายไปในตัว นักกีฬาหรือผู้ที่สนใจเล่นที่มีความสามารถจะทำชื่อเสียงให้ตัวเอง วงศ์ตระกูลและประเทศชาติได้ สามารถเป็นวิชาชีพด้านหนึ่งสำหรับงานกีฬา เช่น การแข่งขัยบาสเกตบอลอาชีพ เป็นต้น สาเหตุหลักๆของการเล่นบาสเกตบอลนี้ จะได้เล่นกีฬาในวิชาพาละศึกษาในช่วงหน้าฝนได้ เพราะบาสเกตบอลสามารถเล่นได้ทั้งในร่มและกลางแจ้ง ซึ่งเกมกีฬาบาสเกตบอลนี้นับว่าเป็นเกมกีฬาที่ท้าทายชนิดหนึ่งเพราะต้องอาศัยทั้งความเร็วและความสามารถเฉพาะตัวมาใช้ร่วมกับทีมเพื่อให้เกิดชัยชนะ ซึ่งเกมกีฬาบาสเกตบอลนี้ได้เปี่ยมไปด้วยคุณค่าอย่างมากมาย

การยืนป้องกันที่ดีควรทำอย่างไร

การยืนป้องกันที่ดีนั้นจะต้องอยู่ในท่าย่อตัวหรือท่าสมดุลเท่านั้น ยืนให้เต็มฝ่าเท้า ส่วนของน้ำหนักอยู่กึ่งกลางฝ่าเท้าทั้งสองข้างและให้มีความรู้สึกว่าน้ำหนักส่วนใหญ่นั้นจะต้องอยู่ที่ก้นคล้ายกับลักษณะว่าเรานั่งบนเก้าอี้ เมื่อเราอยู่ในท่าย่อขณะป้องกันจะต้องมองไปที่ท้องของผู้ถือบอล ยืนห่างจากผู้ถือบอล 1 ช่วงแขน ห้ามมองที่ตาหรือบอลเด็ดขาด(เพราะอาจโดนหลอกเอาง่ายๆ) บอลจะเคลื่อนไปได้ด้วยมือโยกไปมา แต่ถ้าร่างกายเคลื่อนจะต้องมีการเคลื่อนไหวทั้งลำตัว ดังนั้นท้องจะต้องเคลื่อนไปด้วย ถ้าท้องเคลื่อนจึงค่อยเคลื่อนไปตามทิศทาง ที่ท้องเคลื่อนไป เราจะทำอย่างไรให้เลี้ยงบอลได้คล่องตัว สิ่งใดบ้างที่จะทำให้เราเลี้ยงบอลได้คล่องแคล่วและว่องไว จนกระทั่งสามารถหลบหรือหลีกเพื่อป้องกันของคู่แข่งขัน คือ “การจัดลักษณะท่าทางที่ถูกต้อง” ท่าทางที่ดีและถูกต้องควรจะต้องอยู่ในท่าย่อตัว หรือถ้าจะพูดให้เกิดภาพที่ชัดเจนคือท่า “นั่งเก้าอี้” นั้นเอง ถ้าถนัดมือขวาให้ใช้เท้าซ้ายอยู่เหนือเท้าขวา ช่องว่างระหว่างเท้ากว้างกว่าหัวไหล่ เท้าซ้ายคล่มบังบอลทำมุมประมาณ 45 องศา กับเท้าขวา (ทิศทางที่จะเลี้ยงไปถือว่าเป็นมุม 90 องศา กับลำตัวที่ยืนตรง เท้าซ้ายทำมุม 45 องศา กับด้านขวาของลำตัว) ในขณะที่หัวไหล่ทำมุมประมาณ 25 องศา ยกแขนซ่ายขึ้นในขณะที่เลี้ยงบอลช้าหรือขณะที่มีผู้ป้องกันจะเข้ามาแย่งบอล เมื่ออยู่ในลักษณะท่าทางที่ถูกต้อง ผู้ป้องกันจะไม่สามารถแย่งบอลได้ ถ้าผู้ป้องกันเข้ามาทางด้านขวามือ ผู้เลี้ยงจะหมุนตัวกลับเปลี่ยนทิศทางไปด้านซ้ายมือ โดยเปลี่ยนเลี้ยงบอลด้วยมือซ้ายและยกมือขวาขึ้นมาบังด้านหน้าไว้ ฝึกการเปลี่ยนทิศทางการพาบอล เช่น เปลี่ยนจากขวาไปซ้ายด้านหน้า เปลี่ยนจากซ้ายไปขวาด้านหน้า เปลี่ยนโดยการหมุนตัว เปลี่ยนโดยารตวัดหลัง เปลี่ยนโดยลอดระหว่างขา ฝึกเลี้ยงบอลทุกวันโดยการพยายามจับจังหวะการขึ้นลงของบอลให้มือควบคุมลูกบอลได้ตลอดเวลา เมื่อ ประมาทสั่งให้ทำอะไรมือก็ต้องทำได้เช่น

ดูบอลที่ Osaka จะเป็นอย่างไร

มีคนที่คิดอยากจะไปดูบอลที่ Osaka แบบติดขอบสนาม เพราะมันเป็นเรื่องน่าสนใจอีกเรื่องหนึ่ง เหตุผลก็คือว่างข้อดีของการไปดูบอลถึงขอบสนามที่ Osaka ที่เป็นเมืองท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อทางแทบคันไซ ซึ่งเป็นเมืองโปรดในใจของใครหลายคนอย่างแน่นอน  การที่คุณไปดูบอลถึงขอบสนามบรรยากาศนั้นจะต้องเร่าร้อนอย่างแน่นอน  รับรองว่ามันต้องเป็นบรรยากาศที่คุณไม่เคยเจอที่ไหนมาก่อนอย่างแน่นอน ถ้าใครดูแล้วไม่ขนลุกนั้นถือว่าเป็นเรื่องแปลก เพราะมันตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมาก ดังนั้นคนที่ชอบดูกีฬาฟุตบอลจะต้องหาโอกาสไปดูบอลที่ประเทศญี่ปุ่นเมือ Osaka  ให้ได้ เพราะประเทศนี้เป็นประเทศที่มีนักท่องเที่ยวหลายคนชื่นชอบ ถ้าใครที่ชอบประเทศญี่ปุ่นก็ควรหาเวลาไปเที่ยวดูบอลติดขอบสนามที่ Osaka กันเถอะครับ เพราะผมก็ไม่อยากให้คุณพลาดประสบการชีวิตแบบสุดมันนี้ไป อีกอย่างญี่ปุ่นกับเมืองไทยก็ไม่ไกลกันมาก นั่งเครื่องบินแค่ 6 ชม. ก็ถึงแล้ว อีกอย่างการดูบอลที่ Osaka  ก็เป็นเหมือนประเพณีกีฬาของบ้านเขา เมื่อเราไปเราก็จะได้เห็นขบวนยิ่งใหญ่ อลังการ ความสวยงามต่างๆ ทั้งอาหาร วัฒนธรรม รับรองว่าคุณไปครั้งนี้ต้องคุ้มค่าอย่างแน่นอน ถ้าคุณเคยไปนั่งดูบอลทีมใหญ่ๆ ดังๆ ที่มาเตะในเมืองไทยคุณจะเห็นว่ามันน่าตื่นเต้นแค่ไหน นั้นแหละครับอันนี้จะตื่นเต้นกว่าตรงที่ว่ามีความต่างของวัฒนธรรมและประเพณีแทรกเข้ามา ใครที่ยังไม่เคยไปก็อยากจะให้ลองไปนะครับสักครั้งก็ยังดี ยิ่งคนที่ชอบดูบอล ชอบกีฬาฟุตบอลก็ยิ่งต้องไปสัมผัส คุณจะได้เห็นนักกีฬาชื่อดังในดวงใจแบบตัวเป็นๆ คุณปลื้มใครที่เล่นทีมชาติญี่ปุ่นหรือทีมชาติอื่นที่เข้ามาร่วมในทีมชาติญี่ปุ่นคุณก็จะได้เห็น